Bất Ngờ Saudi Arabia Rút Khỏi Đăng Cai World Cup 2030

Saudi Arabia rút khỏi đăng cai World Cup 2030 đang là một tin tức gây bất ngờ và xôn xao trong giới thể thao hiện tại. Trước đó, ứng viên sáng giá này đã có sự đầu tư rất nhiều để tạo lợi thế trong cuộc chạy đua đăng cai giải đấu lớn nhất thế giới. Liệu rằng nguyên nhân dẫn đến động thái rút lui kỳ lạ này của đất nước dầu mỏ là gì? Cùng giải đáp qua bài tin mới nhất tại OKVIP.

Saudi Arabia là ứng viên đăng cai chung kết World Cup 2030

Theo kế hoạch ban đầu thì Saudi Arabia nỗ lực để có thể trở thành ứng viên sáng giá đăng cai Giải đấu vô địch bóng đá thế giới World Cup 2030. Đất nước Tây Á dự kiến sẽ cùng kết hợp với Ai Cập, Hy Lạp tổ chức mùa WC hoành tráng với sự đầu tư khủng về mọi mặt.

Tuy nhiên sau đó lại có thông báo bất ngờ về việc Saudi Arabia rút khỏi đăng cai World Cup 2030 khiến dư luận bàng hoàng. Có rất nhiều nỗ lực mà đất nước này đã bỏ ra để tiếp tục trong cuộc chạy đua trước đó.

Cụ thể như Saudi Arabia đã đầu tư số tiền lớn vào giải đấu LIV Golf, 2 chặng đua F1, trận đấu quyền anh giữa Anthony Joshua và Oleksandr Usyk diễn ra vào tháng 8/2022. Đồng thời đất nước này cũng đã chi trả cho vụ mời siêu sao bóng đá Lionel Messi làm đại sứ du lịch để quảng bá hình ảnh rộng rãi ra quốc tế. 

Có rất nhiều thương vụ giao dịch đình đám mà Saudi Arabia cũng góp phần trong cuộc chạy đua. Điển hình như các cầu thủ tài năng Karim Benzema, Cristiano Ronaldo, N’Golo Kante,… 

Saudi Arabia là ứng viên đăng cai World Cup 2030
Saudi Arabia là ứng viên đăng cai chung kết World Cup 2030

Lý do vụ việc Saudi Arabia rút khỏi đăng cai World Cup 2030

Như kế hoạch trước đó Saudi Arabia sẽ cùng với Ai Cập và Hy Lạp tổ chức đăng cai giải đấu lớn. Tuy nhiên sau đó liên minh lại không còn muốn hợp tác cùng nhau nữa.

Cụ thể vào ngày 21/6/2023 ban lãnh đạo bóng đá của Hy Lạp và Ai Cập tuyên bố sẽ rút khỏi cuộc chạy đua đăng cai giải đấu. Tình hình thực tế của 2 nước có nhiều thay đổi không còn phù hợp.

Sau đó Saudi Arabia có đưa ra lời đề nghị về việc cần hỗ trợ kinh tế, nâng cấp cơ sở để tiện tổ chức giải đấu thì 2 quốc gia này đều từ chối. Cuối cùng cả 3 quốc gia đều đồng loạt từ chối tham gia vào việc đăng cai World Cup 2030.

Liên minh siêu lục địa không đồng thuận là một nguyên do quan trọng cho quyết định rút lui. Và khi thông báo chính thức Saudi Arabia rút khỏi đăng cai World Cup 2030 thì tổ chức cũng chấp nhận.

Lý do Saudi Arabia rút ứng cử đăng cai World Cup 2030
Lý do Saudi Arabia rút ứng cử đăng cai World Cup 2030

Tình hình hiện tại của cuộc đua đăng cai World Cup 

Khi Saudi Arabia rút khỏi đăng cai World Cup 2030 thì cơ hội lại dành cho các liên minh khác. Cụ thể là liên minh Âu Phi là Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Morocco trở thành ứng cử viên nổi bật. 3 quốc gia này sẽ cạnh tranh với 4 quốc gia Nam Mỹ siêu mạnh là Argentina, Uruguay, Chile và Paraguay.

Mới đây Maroc mới có quyết định gia nhập vào liên minh cùng với Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Và trở thành liên minh siêu lục địa lớn mạnh với tiềm lực tài chính, kinh nghiệm tổ chức các giải đấu lớn rất tốt. 

Sự kết hợp 3 nước sẽ có được phần lớn phiếu bầu của khu vực châu Phi, vì thế sẽ có ưu thế vượt trội khiến các quốc gia khác khó cạnh tranh. Đây cũng là nguyên do khiến Saudi Arabia rút khỏi đăng cai World Cup 2030 vì cho rằng không thể nổi trội hơn.

Theo thông tin của liên đoàn FIFA cho hay kết quả chính thức về chủ nhà đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2030 sẽ được công bố vào tháng 9/2024. Người hâm mộ cùng chờ đợi thông tin chính thức để háo hức về giải đấu lớn có quy mô và hoành tráng ra sao.

Như vậy, tin tức về Saudi Arabia rút khỏi đăng cai World Cup 2030 đã được xác định chính xác và phân tích về các lý do chính. Giờ đây chúng ta sẽ cùng theo dõi tiếp trong 2 liên minh lớn mạnh còn lại thì bên nào sẽ được công bố đăng cai chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA compliant image